Cách xử trí vỡ ối non mẹ bầu nên biết!
Thứ ba, Ngày 28 Tháng 05 Năm 2024

Cách xử trí vỡ ối non mẹ bầu nên biết!

Vỡ ối non là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng thai nhi. Các chuyên gia sản khoa cho biết tai biến này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu được theo dõi và can thiệp đúng cách. Hãy cùng Trung tâm Y tế Lâm Thao tìm hiểu cách xử trí vỡ ối non qua bài viết sau đây.


  • Vỡ ối non là gì?


Vỡ ối non là hiện tượng màng ối và màng đệm vỡ tự nhiên tại bất kỳ thời điểm nào trước khi có chuyên dạ. Vỡ ối non xảy ra trước 37 tuần tuổi và thường gây sinh non, là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật hoặc tử vong của thai.


  • Dấu hiệu nhận biết vỡ ối non


- Bị rỉ nước từ âm đạo: Thông thường nước ối có thể rỉ một ít nhưng cũng có trường hợp rỉ ồ ạt. Hiện tượng rỉ ối khác với són tiểu vì nước ối chảy chậm hơn, không màu, không mùi.

- Rỉ ối kèm xuất huyết: Nếu gặp tình trạng nước ối chảy ồ ạt kèm xuất huyết, thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế để can thiệp sản khoa kịp thời.

- Rỉ ối có màu, mùi bất thường: Nếu nước ối chảy ra có mùi, màu lạ như màu vàng, xanh…thì cần đến ngay bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân bởi đây rất có thể là dấu hiệu nước ối bị nhiễm trùng hoặc lẫn phân su.


  • Nguyên nhân vỡ ối non


- Bất thường ngôi thai: ngôi ngang, ngôi mông, ngôi đầu cao…

- Nhiễm trùng đường sinh dục dưới

- Mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như: lậu, giang mai…

- Thai phụ hút thuốc lá

- Gặp chấn thương hoặc sang chấn tâm lý


  • Biến chứng vỡ ối non


- Vỡ ối non gây nhiễm trùng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

- Vỡ ối non làm tăng nguy cơ sinh non

Với những thai nhi chào đời trước tuần thứ 24 sẽ có nhiều nguy cơ cho sức khỏe và đối mặt với các bệnh lý sinh non như: nhiễm trùng, mắc bệnh lý hô hấp, thị giác…


  • Cách xử trí vỡ ối non


Tùy thuộc vào tuổi thai nhi khi mẹ bị vỡ ối mà sản khoa sẽ có hướng can thiệp xử trí phù hợp. Với thai nhi đủ tháng sẽ tiến hành chấm dứt thai kỳ ngay bằng sinh thường hay mổ. Với trường hợp vỡ ối khi tuổi thai còn nhỏ (ối vỡ non), cần chăm sóc và nuôi dưỡng thai, quản lý chặt chẽ tình trạng, nhiễm khuẩn để tránh nhiễm trùng cho sản phụ và thai nhi.

Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại với đầy đủ các dịch vụ khám thai, siêu âm, Double Test , Triple Test, các xét nghiệp thường quy giúp mẹ luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Hệ thống phòng sinh, phòng mổ tiên tiến, đầy đủ thiết bị y khoa… đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao sẽ mang đến cho Quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sinh con tại đây.

Trên đây là cách xử trí khi ối vỡ non đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Mong rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ là những kiến thức bổ ích cho các mẹ bầu.

Liên hệ: BS CKI Nguyễn Mạnh Quân - PGĐ - TK Phụ Sản: 0983727703

Tin cũ hơn:


: Mời báo giá thiết bị y tế
: Báo giá test khí máu
: Báo giá bàn ghế cho bệnh nhân
: BÁO CÁO TỰ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN NĂM 2023
: Báo cáo kết quả khảo sát sự hài lòng nhân viên y tế năm 2023
: Báo cáo kết quả khảo sát sự hài lòng người bệnh năm 2023