Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao
Thứ tư, Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024
Kính mời các bạn để lại thông tin và câu hỏi để bác sỹ giải đáp.
Tên:

Địa chỉ:

Nội dung câu hỏi:

Nhập mã xác nhận:


hỏi:
Xin hỏi, gần 1 năm nay tóc em rụng rất nhiều nhưng không thấy có tóc con mọc lên, tóc mỏng đi rất nhiều. Phần đỉnh đầu lộ cả da đầu như bị hói. Xin Bác sỹ cho biết cách khắc phục tình trạng này và làm thế nào để cho tóc con mọc lên với ạ? Em cảm ơn!
đáp:

Chào em!

Cám ơn em đã gửi thư về cho tổng đài

Em đang hoang mang về việc tóc bị rụng nhiều, đây không đơn giản chỉ là tâm sự của riêng em  mà hiện nay còn là nổi băn khoăn của rất nhiều người như tóc rụng từng mảng, trắng cả da đầu, chạy chữa nhiều không dứt, tóc có lúc mọc nhưng chỉ mọc lưa thưa rồi lại rụng, ngoài rụng tóc còn rụng cả lông mày, nách...

Chứng rụng tóc đa phần có liên quan đến huyết, hoặc tạng thận. Bởi tóc là phần dư ra của huyết, máu huyết có kém, thận khí có suy thì chứng rụng tóc mới hoành hành. Đa phần ở nữ giới về cơ bản kèm theo một số thay đổi nội tiết tố sinh dục, ở nam giới khi tiết nhiều androgen dễ làm giảm khả năng tổng hợp protein khiến cho tóc rụng nhanh, có khi bộc phát sau một đợt stress mà tóc rụng từng mảng, người mổ xẻ truyền máu, người đau dạ dày mãn tính, hoặc các tế bào của bọng tóc bị rối loạn rồi chết dẫn đến tóc rụng. Bệnh của em  có thể do chứng vào thời điểm giao mùa gây ra dễ sinh ra tóc rụng., nếu ở đỉnh đầu kèm theo nổi mụn ngứa, có dịch rớm máu có thể anh ngoài mắc bệnh rụng tóc còn kèm theo bệnh viêm chân tóc . Em nên đến khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn nữa.

Chào em chúc em sức khỏe!

hỏi:
Em bấm lỗ tai đc 3 ngày thì thấy tai sưng đỏ nên đã tháo ra để đeo tăm rửa bằng nước muối nhưng hiện tại vẫn còn sưng và lúc rút tăm ra thay có dịch màu vàng vậy em phải làm sao để hết sưng ạ.em cảm ơn nhiều ạ
đáp:

Bác sỹ thấy em bấm lỗ tai mới được 3 ngày thì chắc chắn chỗ bấm chưa thể nào khô  được và việc bị chảy dịch hoàn toàn có thể chảy ra. Tuy nhiên theo như em miêu tat thì dịch màu vàng, sửng, đau, có thể hiện tại em đang bị tình trạng viêm tại chỗ.

BS khuyên em nên rửa nước muối sinh lý 0.9% thường xuyên ngày 2-3 lần.  Sau khi rửa xong em dùng bông thấm và có thể dùng các dụng cụ bằng nhựa hoặc tăm đều được. Tuyệt đối không được dùng tay sờ nhiều nên chỗ mới bấm. Em cũng không nên xoay tăm nhiều trong những ngày đầu tiên. Em không nên dùng khuyên sắt sớm nhé, rất dễ gây kích ứng.

Em nên lưu ý sau khi bấm xong, khoảng 7- 14 ngày chỗ bấm mới giảm sưng tấy, thậm chí có những người lâu hơn.  Em có thể theo dõi, Vài ngày biểu hiện giảm đi thì không sao. Nhưng nếu triệu chứng nặng lên hoặc chảy dịch nhiều hơn em nên đến cơ sở y tế để kiểm tra nhé!

hỏi:
Chào bác sĩ! Con em được 6 tháng tuổi, mấy hôm trước cháu bị sốt tới 39 độ. Sau khi hết sốt thì người nổi lên rất rất nhiều nổt đỏ. Đầu tiên là ở đầu và mặt, sau 2 hôm thì đỡ, nhưng sau đó lại nổi lên ở khắp người. Em rất lo không biết là cháu bị làm sao? Bác sĩ giúp em với! Cảm ơn bác sĩ.
đáp:
Chào em. Theo em trình bày diễn tiến của bệnh và các triệu chứng hiện tại bé đang có thì nhiều khả năng bé của em đang bị sốt phát ban, nhưng hiện bé đã hết sốt rồi thì em đừng quá lo lắng. Tuy bé có phát ban nhiều nhưng nếu em thấy bé hết sốt, vẫn tươi tỉnh, bú được… thì bệnh của bé không đáng ngại. Thân mến.